Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng ngừa đột quỵ do rung nhĩ

0
406

Hội thảo khoa học về Phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ do Công ty Bayer Việt Nam hỗ trợ tổ chức đã cập nhật nhiều thông tin y khoa mới nhất và chia sẻ các thực hành tiêu biểu trong điều trị kháng đông.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm trên thế giới có 15 triệu người đột quỵ. Trong số này, có khoảng 5 triệu người bị tàn phế suốt đời và hơn 5 triệu người tử vong, chiếm 10% số ca tử vong toàn cầu. Đột quỵ là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu với các di chứng nặng nề và có thể vĩnh viễn như liệt, mất giọng nói hoặc thị lực, là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba.

Đột quỵ là hiện tượng não bị tổn thương, được chia làm 2 nhóm chính gồm đột quỵ thiếu máu não và đột quỵ xuất huyết não. Nguyên nhân đột quỵ xuất huyết do vỡ mạch máu não dẫn đến xuất huyết bên trong. Tuy nhiên, 85% các trường hợp là đột quỵ thiếu máu cục bộ, bởi sự gián đoạn nguồn máu nuôi đến não do tắc nghẽn. Khi không còn dòng máu nuôi dưỡng, các tế bào não bị chết do thiếu oxy, có khoảng 1/5 số ca đột quỵ thiếu máu gây ra bởi bệnh lý rung nhĩ.

Giai phap nang cao hieu qua phong ngua dot quy do rung nhi hinh anh 1
Ông Phạm Nguyễn Vinh, Phó chủ tịch Hội Tim mạch học phía Nam, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức cập nhật hướng dẫn về điều trị rung nhĩ tại hội thảo.

“Rung nhĩ là dạng rối loạn nhịp tim thường gặp nhất và có nguy cơ gây đột quỵ cao gấp 5 lần so với ở người không mắc rung nhĩ. Trường hợp này thường dẫn đến hậu quả phải nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế và tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác, với tỷ lệ tử vong là 50%”. GS. TS. BS. Nguyễn Lân Việt – Chủ tịch Hội Tim mạch học Việt Nam, đồng chủ tọa hội thảo tại Hà Nội – cho biết.

Theo bác sĩ Lynette Moey, Giám đốc nhánh dược phẩm Bayer Việt Nam, riêng khu vực châu Á dự kiến sẽ có 72 triệu người bị rung nhĩ vào năm 2050. Trong đó, 2,9 triệu người bị đột quỵ do rung nhĩ. Điều này trở thành gánh nặng rất lớn cho bệnh nhân, gia đình và xã hội.

Vì nguyên nhân trên, việc phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ hiệu quả rất quan trọng. Để đạt được kết quả phòng ngừa tốt nhất, bệnh nhân cần tuân thủ chặt chẽ chế độ điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tái khám đầy đủ, sử dụng các thuốc kháng đông theo chỉ định, kịp thời thông báo cho bác sĩ về tình trạng bệnh… Đặc biệt, nhóm bệnh nhân nguy cơ mắc bệnh cao như từng bị đột quỵ, suy thận… cần chú ý hơn nữa.

Giai phap nang cao hieu qua phong ngua dot quy do rung nhi hinh anh 2
Hội thảo cập nhật thông tin y khoa mới nhất và chia sẻ các thực hành tiêu biểu trong điều trị kháng đông.

“Hướng dẫn điều trị mới nhất của Hội nghị Tim mạch châu Âu (ESC) năm 2016 khuyến cáo thuốc kháng đông đường uống mới được xem là liệu pháp chuẩn mới, được ưu tiên sử dụng hơn warfarin, để phòng ngừa đột quỵ cho bệnh nhân rung nhĩ không do van tim”, PGS.TS.BS. Phạm Nguyễn Vinh – Phó chủ tịch Hội Tim mạch học phía Nam, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Tim Tâm Đức, Chủ tọa hội thảo tại TP.HCM cho biết.

Cũng theo ông Vinh, so với warfarin, thuốc kháng đông đường uống mới có nhiều ưu điểm hơn. Cụ thể, liều cố định, ít tương tác thuốc và thức ăn, không cần theo dõi INR (chỉ số theo dõi tình trạng đông máu) qua xét nghiệm máu, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân tuân thủ chế độ điều trị được chỉ định. Quá trình này góp phần giảm các xét nghiệm và thăm khám thường xuyên.

Ngoài ra, thuốc kháng đông đường uống mới giảm đáng kể tỷ lệ xuất huyết nặng, xuất huyết nội sọ và tử vong do xuất huyết so với thuốc kháng vitamin K. Điều này cũng giúp các bác sĩ tự tin và an tâm hơn khi chỉ định bệnh nhân sử dụng thuốc này thay cho liệu pháp cũ.

Nhận định số người đột ngụy do rung nhĩ sẽ tăng cao, Bayer Việt Nam cam kết đem đến liệu pháp kháng đông tiên tiến, đồng thời nỗ lực cùng cộng đồng y khoa nâng cao ý thức tuân thủ điều trị của bệnh nhân.

Nguồn: news.zing.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.