Hiểm họa từ xu hướng xỏ khuyên xẻ lưỡi

0
390

Những năm gần đây, xẻ lưỡi trở thành kiểu nghệ thuật thân thể một bộ phận giới trẻ thế giới hưởng ứng. Trên mạng xã hội, có hàng chục nghìn bài viết với hashtag tonguesplit (xẻ lưỡi) đính kèm ảnh chụp phần lưỡi tách đôi chẳng khác gì lưỡi rắn. Tuy nhiên, xu hướng thẩm mỹ kỳ dị này không những không tốt cho sức khỏe mà dẫn đến hàng loạt rủi ro.

“Lưỡi là nơi tập trung nhiều tĩnh mạch và động mạch lớn. Do đó, tách lưỡi sẽ làm bạn mất máu đáng kể”, Newsweek dẫn cảnh báo từ Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh và Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Chỉnh hình Anh. Bên cạnh nguy cơ mất máu, phẫu thuật xẻ lưỡi khiến dây thần kinh ở lưỡi bị tổn thương, từ đó cản trở các hoạt động ăn, nói, nuốt. Chưa kể, bệnh nhân còn rơi vào tình trạng đau đớn hoặc tê liệt, đôi lúc kéo dài vĩnh viễn.

Xẻ lưỡi được nhiều người trẻ coi như nghệ thuật nhưng lại tiềm ẩn vô số rủi ro. Ảnh: VICE.

Xẻ lưỡi được nhiều người trẻ coi như nghệ thuật nhưng lại tiềm ẩn vô số rủi ro. Ảnh: VICE.

Bên cạnh xẻ lưỡi, xỏ khuyên lưỡi tuy không nhiều rủi ro bằng nhưng cũng không hề an toàn. Tác dụng phụ thường thấy nhất sau khi xỏ khuyên lưỡi là sưng lưỡi, nếu sưng quá to sẽ chặn đường hô hấp gây khó thở.

Nhiễm trùng cũng là vấn đề cần đặc biệt lưu ý. “Miệng chứa rất nhiều vi khuẩn. Mọi thủ thuật xâm lấn đều có thể trở thành ổ nhiễm trùng. Đối với những ca nặng, nhiễm trùng miệng đe dọa đến tính mạng”, Đại học Phẫu thuật Hoàng gia Anh và Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Chỉnh hình Anh cho biết. Ngoài ra, đặt trang sức trong miệng còn ảnh hưởng đến răng, lợi và các mô quanh khu vực xỏ khuyên.

Để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất, bạn không nên xỏ khuyên hay xẻ lưỡi. Trường hợp đã trót làm đẹp, bạn cần thường xuyên đến nha sĩ đồng thời vệ sinh miệng và khuyên thật kỹ càng.

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.