Người đàn ông nghiện rượu bị vỡ tĩnh mạch thực quản

0
442

Bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cấp cứu trong tình trạng da xanh xao, niêm mạc nhợt,mắt vàng, nôn ra máu đỏ tươi, mạch nhanh, huyết áp tụt. Trước đó, bệnh nhân nôn ra máu và đi ngoài ra máu tươi.

Bác sĩ xác định bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm, xuất huyết tiêu hóa nặng kèm theo các triệu chứng của sốc mất máu. Bệnh nhân được nội soi tiêu hóa cùng bổ sung 4 đơn vị máu và huyết tương. Khi máy nội soi tiến vào đến thực quản bắt gặp điểm chảy máu liên tục thành tia.

Bệnh nhân đang được theoi dõi tích cực tại bệnh viện. Ảnh: L.Q

Bệnh nhân đang được theo dõi tích cực tại bệnh viện. Ảnh: L.Q.

Các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành thủ thuật thắt tĩnh mạch thực quản cầm máu đồng thời truyền máu cấp cứu. Tĩnh mạch thực quản của bệnh nhân giãn rất nhiều, bác sĩ cần tới 3 đầu thắt mới có thể cầm máu. Sau khi thắt các búi giãn, vỡ tĩnh mạch thực quản, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát. Bệnh nhân vẫn trong tình trạng sốc mất máu nên được chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu theo dõi tích cực.

Bệnh nhân nghiện rượu nhiều năm nay. Tiền sử bị xơ gan nhưng bệnh nhân không điều trị thường xuyên và vẫn uống rượu rất nhiều. Tình trạng này khiến tĩnh mạch thực quản bị giãn nhiều dẫn đến vỡ tĩnh mạch.

Bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân xơ gan cần điều trị tích cực, liên tục và tuyệt đối không uống rượu, bia. Kiểm tra sức khỏe định kỳ và thực hiện theo đúng lưu ý của bác sĩ điều trị. Đặc biệt, người bệnh khi có dấu hiệu nôn, đi ngoài ra máu đỏ tươi cần đến bệnh viện ngay để được cấp cứu kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Lê Quyên

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.