Những nguyên nhân gây mãn kinh sớm ở phụ nữ

0
442

Thông thường phụ nữ thường mãn kinh ở trong độ tuổi 45-55 gây ra rất nhiều những triệu chứng khó chịu như bốc hỏa, cáu gặt, khô âm đạo, không còn ham muốn. Tuy nhiên ở một số chị em phụ nữ thời kỳ này lại đến sớm hơn bình thường.

Tình trạng mãn kinh sớm do một số nguyên nhân gây ra như:

Yếu tố di truyền

Các gen di truyền có ảnh hưởng không nhỏ đến nguy cơ mãn kinh sớm của chị em. Biết được tuổi mãn kinh của mẹ bạn là cơ sở để dự đoán tuổi mãn kinh của chính mình. Nếu mẹ của bạn bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm ở tuổi 40, bạn có nhiều khả năng mãn kinh sớm. Tuy nhiên, các gen di truyền chỉ đóng góp 50% nguyên nhân. 50% nguyên nhân mãn kinh sớm còn lại có thể do các bệnh lý khác hoặc do chính lối sống, sinh hoạt thường ngày của bạn.

Lối sống, sinh hoạt

Chế độ ăn uống nghèo nàn chất dinh dưỡng khiến cho cơ thể phụ nữ không thể sản sinh đầy đủ hormon nội tiết. Rối loạn, thiếu hụt nội tiết tố là nguyên nhân trực tiếp gây mãn kinh sớm.

[​IMG]

Xem thêm: BoniBeauty bí quyết dành cho phụ nữ tuổi mãn tiền mãn kinh

Chế độ sinh hoạt không điều độ, đặc biệt là hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ tiền mãn kinh lên nhiều lần. Theo một số nghiên cứu khoa học tại Mỹ, những phụ nữ hút thuốc có thể bắt đầu thời kỳ mãn kinh sớm hơn vài năm so với những phụ nữ không hút thuốc.

Căng thẳng stress

Stress là một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với sức khỏe trong cuộc sống hiện đại, nhưng cũng là một trong những yếu tố dễ bị bỏ qua nhất. Căng thẳng làm ức chế miễn dịch, gây ra trầm cảm và lo âu, góp phần dẫn đến bệnh béo phì và thậm chí có thể gây ra bệnh tim. Tuy nhiên, người ta ít chú trọng đến những tác động của sự căng thẳng tới hệ thống sinh sản.

Tất cả các loại căng thẳng, cả về thể chất và tâm lý, có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ăn uống không đủ chất, tập thể dục quá mức và thiếu cân có thể dẫn đến ngừng kinh nguyệt. Làm việc quá sức, không nghỉ ngơi, thư giãn đầy đủ có thể dẫn đến mãn kinh sớm. Ngoài ra, một nghiên cứu gần đây cho thấy phụ nữ ở điều kiện kinh tế xã hội thấp – một nguyên nhân dẫn đến sự căng thẳng – có xu hướng mãn kinh sớm hơn khoảng 8 năm so với phụ nữ có điều kiện kinh tế xã hội cao hơn.

Khiếm khuyết nhiễm sắc thể

Một số dị tật nhiễm sắc thể có thể là nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm ví dụ như hội chứng Turner. Phụ nữ bị hội chứng Turner có buồng trứng không phát triển bình thường và không hoạt động đúng theo quy trình tự nhiên. Điều này thường đẩy họ rơi vào tình trạng mãn kinh sớm.

Suy buồng trứng sớm

Suy buồng trứng sớm xảy ra khi buồng trứng ngừng hoạt động khi bạn đang ở độ tuổi khoảng 40. Nó tương tự như mãn kinh sớm, nhưng bạn vẫn có thể có kinh nguyệt hoặc có thai. Nguyên nhân, triệu chứng và biến chứng của tình trạng này cũng tương tự như mãn kinh sớm.

Một số bệnh tự miễn

Mãn kinh sớm có thể là một triệu chứng của một bệnh tự miễn dịch giống như bệnh tuyến giáp hoặc viêm khớp dạng thấp. Trong các bệnh tự miễn dịch, hệ thống miễn dịch nhận diện một phần của cơ thể là “kẻ lạ” và tấn công nó. Tình trạng viêm gây ra bởi một số các bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng là nguyên nhân mãn kinh sớm. Công ty Botania từ Canada mang sức khỏe đến tay người Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.